Đứt dây chằng chéo trước đơn thuần: Có cần mổ không?

Vincent Chassaing Phẫu thuật viên chỉnh h́nh

 

Một buổi chơi trượt tuyết thật tuyệt, cuộc đời thật đẹp, bao nhiêu thứ nữa đang chờ,....bỗng một cú ngă, một tiếng kêu CRAC. Thế là gối trở nên tập tễnh, lại phải ngồi một chỗ. Ngồi một chỗ th́ không nhẩy được,... Phải t́m cách đứng dậy,... Hơi có cảm giác khó chịu... Suỵch...Trời! Đầu gối của tôi sao thế này lại  không giữ được. Thực chán quá! Chỉ có một cú ngă mà đến nông nỗi này! Cứ tưởng là không sao, ḿnh đă có nhiều kinh nghiệm trượt tuyết rồi.....Thế mà!... Đau có thể sẽ hết nhanh thôi.  Ùi dào, có khi cũng chẳng sao??? Nhưng gối lại sưng lên mà lại c̣n  không vững nữa,...

Chẩn đoán của bác sĩ ở trạm xá nơi bạn ngă  là : ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC! Thật không tốt tí nào cho bạn. Bạn cũng nghe thấy nhiều bác sĩ nói phải mổ! Nhưng bạn được an ủi một chút khi nghe giải thích rằng bạn chỉ bị thương tổn có một dây chằng chéo đơn thuần thôi, c̣n những dây chằng khác lại không sao,...

Làm ǵ đây? Kỳ nghỉ của bạn kết thúc, công việc lại quay về với bạn,... Ngă một chút mà đau thật!

Đứt dây chằng chéo trước không phải là cấp cứu. Chỉ cần đặt nẹp thậm chí  không cần, chỉ cần luyện tập, bạn có thể lấy lại được trạng thái như b́nh thường trong hoạt động hàng ngày. Bạn có thể trở lại với công việc của bạn và bây giờ bạn có thể suy nghĩ, và đọc các tài liệu, và  hiểu ra nhiều điều.

Bạn cũng có thể hiểu được khả năng của việc sửa lại  dây chằng này và tự quyết định có mổ cho ḿnh không. Quyết định này hoàn toàn tuỳ thuộc vào mong muốn của bạn.

Can thiệp không mang một chút tính cấp cứu nào cả,với điều kiện là trong khi chưa sửa lại dây chằng bạn không được chơi thể thao, đặc biệt là các môn đ̣i hỏi động tác xoay gối. Bạn t́m thấy các yếu  tố sẽ giúp bạn quyết định mổ trong trang "Điều trị và chỉ định mổ". Khi đă quyết định mổ rồi tuỳ thuộc vào phẫu thuật viên sẽ làm cho bạn phương pháp nào, bạn có thể  xem ở trang  So sánh các phương pháp mổ ..., .

 

Quay lại LCA