LCP

 

Giải phẫu và sinh lư

Dây chằng chéo sau (LCP) nằm ở trung tâm khớp gối (nó là một thành phần của trục giữa "pivot central"). Nằm tại khoang gian lồi cầu xương đùi, chính giữa của gối. Nằm ngay phía sau của dây chằng chéo trước(LCA) . Hai dây chằng này bắt chéo nhau, khi xương chày chuyển động xoay vào phía trong , chúng sẽ căng ra và cuốn vào nhau.

Dây chằng chéo sau là một dây chằng khoẻ, dầy hơn cả dây chằng chéo trước. Cấu trúc của nó bao gồm hai bó sợi chạy từ trước ra sau bám ở diện sau gai trên mâm chày và ở mặt sau ngoài của lồi cầu trong.

Giống như tất cả các dây chằng, LCP làm vững gối. Vai tṛ của nó ngược lại với dây chằng chéo trước: chống lại di lệch ra sau của xương chày so với xương đùi. Ngăn cản dấu hiệu ngăn kéo sau của xương chày. Hai bó của dây chằng cho phép kiểm soát được ngăn kéo sau trong tư thế gối gấp.

 

LCP nguyên vẹn

LCPdéchiré

LCPdéchiré

LCPdéchiré

LCPdéchiré

LCPdéchiré

LCP bị đứt: có dấu hiệu ngăn kéo sau

 

Đứt LCP

Đứt dây chằng chéo sau hiếm gặp. Nó là kết quả của chấn thương mạnh đôi khi xảy ra ở vận động viên thể thao, nhưng thông thường là do tai nạn giao thông, do chấn thương trực tiếp đập vào mặt trước của cẳng chân. Nó có thể có các  thương tổn phối hợp đặc biệt là gẫy xương ở chi dưới.

Đứt dây chằng chéo sau nh́n dưới nội soi

 

Dấu hiệu lâm sàng

Giai đoạn cấp (ngay sau khi tai nạn xảy ra ) đứt dây chằng chéo sau  biểu hiện bằng: đau, sưng gối, hạn chế vận động. Tiến triển thông thường  sẽ giảm dần các triệu chứng này.

Một thời gian sau, giai đoạn măn tính, đứt LCP có thể hoàn toàn hồi phục, trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong hoạt động thể thao, không có một chút cản trở nào đặc biệt. Đôi khi nó cũng gây đau , và hoặc không  vững gối. Mức độ không vững thường ít nguy hiểm hơn là đứt dây chằng chéo trước.

 Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa vào lâm sàng là chính.

Thăm khám khớp gối t́m thấy dấu hiệu ngăn kéo sau là đủ để chẩn đoán đứt LCP. Khám nghiệm này phải làm và so sánh trên hai gối, để đánh giá sự khác biệt.

Chụp điện quang làm một cách có hệ thống, đảm bảo không bỏ sót  gẫy xương phối hợp.  Chụp điện quang với thanh ép từ trước ra sau để t́m dấu hiệu ngăn kéo sau, khẳng định chẩn đoán , đồng thời lượng hoá được mức độ nặng của bệnh.

 

IRM (chụp cộng hưởng từ) Cho  ta h́nh ảnh của đứt dây chằng. Nó c̣n cho biết thêm về t́nh trạng của sụn chêm, t́nh trạng của xương, và của các dây chằng khác,...

Để chẩn đoán không cần thiết phải sử dụng nội soi .

 

 Điều trị đứt LCP

Giai đoạn cấp điều trị thường là phục hồi chức năng, không mổ. Luyện tập sớm, các bài tập đưa ra để lấy lại sức mạnh cho cơ, đặc biệt là cơ tứ đầu.

Giai đoạn sau, giai đoạn măn tính, sử dụng các bài tập thông thường.

 Vai tṛ của phẫu thuật

Phẫu thuật để sửa lại dây chằng chéo sau rất ít được chỉ định:

- Trong giai đoạn cấp chỉ định phẫu thuật chỉ giành cho những thương tổn nặng của dây chằng gây dấu hiệu ngăn kéo sau nghiêm trọng.

-Muộn hơn, giai đoạn măn tính chỉ định mổ tuỳ thuộc một yếu tố duy nhất là khớp gối không vững gây cảm giác tàn phế cho người bệnh. Nếu nó hạn chế hoạt động thể thao và trong cuộc sống hàng ngày, phẫu thuật cũng có thể được chỉ đinh.

 Kỹ thuật mổ

Quay lại